ฮอกไกโด ท่องเที่ยว ถ่ายภาพ หน้าหนาว สนุกมากๆ

เรียกว่าใครที่ชอบเมืองหนาวๆ จังหวัด Hokkaido คือตัวเลือกต้นๆ ทั้งอาหารแสนอร่อย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม การมีสายน้ำแร่ที่มีคุณภาพจากภูเขาไฟที่ยังกรุ่นๆ ทำให้ ออนเซ็น ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม Highlight ของที่นี่ สำหรับเมืองที่ผู้คนนิยมมาเที่ยวที่จังหวัดฮอกไกโด ก็ได้แก่ Sapporo Otaru Noboribetsu Hakodate Asahikawa ฟุราโนะ (Furano) เป็นต้น

สำหรับ Hokkaido นี้สามารถมาได้ทุกฤดู แต่ละช่วงเวลาก็จะมีเสน่ห์แตกต่างกันไป สำหรับทริปที่จะพูดถึงนี้ เป็นทริปที่ได้มีโอกาสไปเก็บภาพตามสถานที่หนาวๆ (ขอบอกว่าหนาวมากๆ) เพื่อ review เส้นทางท่องเที่ยวสวยๆ อาหารอร่อย … 

การถ่ายรูปท่ามกลางหิมะไม่เรื่องเรื่องง่าย (เพราะนิ้วจะแข็ง) ไหนจะต้องเจออุปสรรคในการลื่นล้มได้ง่าย เพราะพื้นแม้แต่ถนนที่ย่างเท้าไปล้วนแต่เป็นน้ำแข็งหรือกึ่งๆน้ำแข็ง (ใครนึกไม่ออกลองไปเดินบนลานไอซ์สเก็ต) ดังนั้นการเตรียมตัวในเรื่องการแต่งกายจึงสำคัญมาก 

การถ่ายสถานที่ๆถูกปกคลุมด้วยหิมะ แน่นอนมันต้องมีความขาวเข้ามาอยู่ในพื้นที่ค่อนข้างเยอะ กล้องจะถูกหลอกโดยอัตโนมัติในบางครั้ง ทำให้เวลาถ่าย รูปจะติด Under ก็ชดเชยแสงซะ อึกสิ่งที่จะเจอแน่นอน คือเวลาถ่ายออกมาหลายๆครั้ง ภาพจะอมฟ้า อันนี้แล้วแต่คนชอบ ถ้าไม่ชอบก็เอาไปแก้ white balance ที่หลัง

แต่ที่ทำให้ปวดหัวมากที่สุดคือ ถ้าฟ้าตุ่นๆ หิมะตกๆ โอกาสได้ภาพที่ดีจะยากมาก สิ่งที่ผมใช้เสมอในการสร้างความน่าสนใจในภาพคือต้องเอาสีเข้ามา ทำยังไง? ก็ต้องหา subject ที่มันมีสีสันเช่น เสื้อหนาวแดงๆ ฟ้าๆ เหลืองๆ … เพราะเวลาหิมะมันตกมันจะอึมครึมๆในภาพอยู่แล้ว ถ้ามีใครมาใส่อะไรดำๆยิ่งไปใหญ่

แต่เสน่ห์ของหิมะอยู่ตรงที่ มันจะได้อารมณ์เหงาๆ เคว้งๆ ดูน่าค้นหาในบางครั้ง บางทีอาจลองเล่นเรื่อง white balance แบบ extreme ไปเลย เช่นดันไปให้มันดูน้ำเงินแล้วหยอดอะไรที่เป็นคู่สีที่ใช้ตัดกันได้เข้ามา

หรือบางทีถ้าแดดออก ห้าเปิดหน่อย เพื่อความเป็นญี่ปุ่นๆ ลองหาพวก Preset หรือ Filter แบบญี่ปุ่นมาใส่ก็น่าสนใจ ให้มันอมฟ้า+เขียว อ่อนๆ contrast ต่ำๆ เพื่อไม่ให้ความขาวของหิมะสร้างความน่าเบื่อให้กับภาพ สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยชอบแต่งภาพ ลองไปหาศึกษา Effect ของ Film สมัยก่อน เช่น Agfa Potra Velvia ดู หรือจะ Advance กว่านั้นก็ลองฝึกทำ Cross Process หรือ Polaroid ดู 

ขอขอบคุณ Unithai Trip, CU Center สำหรับการสนับสนุนการเดินทางในครั้งนี้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2018 Wannapong Photography | ScrollMe by AccessPress Themes